rom la gi

ROM là gì? ROM khác gì với RAM

RAM thì chắc bạn đã nghe rất nhiều tuy nhiên ROM thì lại ít được nghe. Và không phải vì vậy mà nó không quan trọng trong máy tính. ROM là thành phần rất quan trọng trong máy tính và có mặt ở bất cứ máy tính nào. Nhưng tại vì nó có nhiều ở trên một máy tính nên có thể bạn không được nghe nhiều.

ROM là gì?

ROM là viết tắt của Read Only Memory tức bộ nhớ chỉ đọc. Là nơi lưu trữ dữ liệu và không xóa chúng khi khởi động lại. ROM nằm ở nhiều nơi trong máy tính và đặc biệt là BIOS của mainboard. Sự khác biệt quan trọng nhất là dữ liệu trong RAM sẽ bị xóa sạch khi khởi động lại. Còn ROM thì không. Và điểm giống nhau của ROM và RAM là hai thành phần này đều là nơi chứa dữ liệu.

Xem thêm: Vram là gì?

Vì vậy nếu máy tính của bạn mà ROM không hoạt động thì máy tính sẽ không hoạt động được, không mở được. Vì đây là nơi chứa dữ liệu chính của máy tính.

So sánh RAM và ROM

Đặc điểm so sánh RAM ROM
Hình dáng bên ngoài – RAM là một chip mỏng hình chữ nhật được lắp vào một khe cắm trên bo mạch chủ. RAM thường lớn hơn ROM. – ROM là một ổ đĩa quang bằng băng từ.
Khả năng lưu trữ tạm thời – Bộ nhớ khả biến, cần được cung cấp điện năng để duy trì khả năng lưu trữ dữ liệu, mất điện dữ liệu sẽ bị mất. – Bộ nhớ điện tĩnh (bất biến) có thể lưu trữ thông tin cả khi tắt máy tính, mất điện.
Cách thức hoạt động – RAM được sử dụng trong hoạt động bình thường của máy tính sau khi khởi động và nạp hệ điều hành.

– Có thể phục hồi hoặc thay đổi dữ liệu được lưu trữ trong RAM.

– ROM được sử dụng chủ yếu trong quá trình khởi động máy tính.

– Dữ liệu trong ROM chỉ có thể đọc, nhưng không sửa hoặc thay đổi được, đó là lý do vì sao nó được gọi là ‘bộ nhớ chỉ đọc’.

Tốc độ – Quá trình ghi dữ liệu vào RAM nhanh.

– Tốc độ truy cập dữ liệu nhanh.

– Quá trình ghi dữ liệu vào ROM chậm.

– Tốc độ truy cập dữ liệu chậm.

Khả năng tiếp cận – Dễ dàng truy cập, thay đổi hoặc lập trình lại thông tin được lưu trữ trong RAM. – Khó khăn khi muốn thay đổi, lập trình lại thông tin được lưu trên ROM.
Khả năng lưu trữ – Một chip RAM có thể lưu trữ nhiều gigabyte (GB) dữ liệu, từ 1 GB đến 256 GB cho mỗi chip. – Một chip ROM lưu trữ được vài megabyte (MB) dữ liệu, thường là 4 MB hoặc 8 MB cho mỗi chip.
Khả năng ghi chép dữ liệu – Ghi dữ liệu trong bộ nhớ RAM cũng dễ dàng hơn bộ nhớ ROM. – Thông tin trong ROM vô cùng quan trọng với máy tính và tồn tại vĩnh viễn.

Nguồn: https://quantrimang.com/ram–rom-hai-khai-niem-de-bi-nham-lan-127125

ROM trông như thế nào?

Để tìm thấy ROM thì rất đơn giản, nó sẽ nhìn như hình bên dưới, nằm ở trên mainboard và nhiều thiết bị như điện thoại. ROM cũng chính là BIOS của máy tính. Nơi này chưa rất nhiều dữ liệu của máy tính, điều khiển máy tính.

rom la gi

Hãy đặt câu hơi bên dưới nếu bạn có thắc mắc gì về ROM.