Những kỹ thuật cơ bản cần biết khi học khiêu vũ quốc tế

Khiêu vũ là một trong những hoạt động văn hóa, thể dục, giải trí lành mạnh được nhiều người cũng như giới trẻ yêu thích hiện nay. Hiểu đơn giản, khiêu vũ chính là những điệu nhảy múa, những động tác và chuyển động cơ thể theo điệu nhạc. Bài viết này chúng tôi giới thiệu về khiêu vũ quốc tế cùng những kỹ thuật cơ bản cần thiết khi học khiêu vũ.

Tác dụng của khiêu vũ

Tại các nước phương Tây, khiêu vũ là điều không còn xa lạ và dường như trở thành bộ môn nghệ thuật không thể thiếu ở các bữa tiệc. Ở Việt Nam hiện nay, tại các thành phố lớn, kinh tế càng phát triển, nhu cầu giải trí, thể dục, thể thao, chăm sóc sức khỏe ngày càng được quan tâm chú trọng cao hơn. Tuy nhiên, khiêu vũ chỉ mới phổ biến và biết đến ở các khu vực thành phố lớn tại Việt Nam.

Khiêu vũ được xem như một trong những môn thể dục, thể thao giúp con người rèn luyện và nâng cao sức khỏe hơn. Ngoài ra, nó mang lại sự thư thái và giải trí cho người tập luyện. Tại các buổi tiệc tùng, liên hoan, khiêu vũ được xem là một trong những hình thức xã giao cơ bản. Là một trong những cách thức giao lưu, gắn kết con người, bạn bè, đồng nghiệp và giao tiếp với những đối tác, khách hàng.

Khiêu vũ chính là một trong những yếu tố tạo nên thế mạnh, thần thái và sự nổi bật cho người biết sử dụng nó. Dĩ nhiên một người uyển chuyển, duyên dáng, điêu luyện trong những điệu nhảy sẽ tạo ấn tượng và nổi trội trong các buổi tiệc hơn những người chỉ biết đứng một chỗ hay nhún nhảy một cách khô cứng, bản năng. Một tác dụng mà khiêu vũ mang lại chính là sự truyền đạt, thể hiện thông tin, cảm xúc và sắc thái của con người tới những người khác. Sự nhanh nhẹn của đôi chân cùng sự uyển chuyển trong từng động tác của cơ thể khi khiêu vũ tạo nên sự tươi mới, năng động đầy trẻ trung và sức sống.

Những loại điệu nhảy phổ biến trong khiêu vũ quốc tế

Các loại điệu nhảy của khiêu vũ quốc tế rất nhiều và đa dạng, phức tạp trong phong cách cũng như đặc tính của các bước nhảy. Mỗi điệu nhảy mang một vũ hình, nét riêng biệt và đặc tính cũng như lịch sử hình thành, phát triển khác nhau. Tuy nhiên, những điệu nhảy cơ bản, phổ biến mà quốc tế sử dụng rộng rãi và phát triển mạnh là Dancesport hay còn gọi là khiêu vũ thể thao. Dancesport bao gồm 5 điệu nhảy Rumba, Samba, Chacha, Pasodoble, Jive của dòng Latin và dòng Standard với 5 điệu nhảy là Tango, Slow Waltz, Slow Foxtrot, Vienniese Waltz, Quickstep.

Tại Việt Nam, khiêu vũ được du nhập và học hỏi từ các nước khác và các điệu nhảy Latin được biết đến và truyền dạy nhiều hơn, nổi bật là Chacha hay Rumba. Ngoài ra, Tango cũng là bộ môn khiêu vũ được giới trung niên tại Việt Nam đam mê.

Một số kỹ thuật khi học khiêu vũ quốc tế

Lựa chọn điệu nhảy:

Trước khi học khiêu vũ, bạn nên tìm hiểu các điệu nhảy trước và xem mình phù hợp hay ưa thích loại khiêu vũ nào. Việc tìm hiểu qua về điệu nhảy giúp bạn dễ hình dung và rút ngắn thời gian luyện tập hơn, dễ dàng học thành thạo hơn.

 

Học nhảy bằng đam mê:

Nếu bạn tự học là bạn thường phải tự tìm hiểu, có thể xem qua các video, clip hướng dẫn hoặc đọc thông tin trên mạng. Dù là tự học hay được hướng dẫn thì bạn nên chăm chú, chú ý thật kỹ và tiếp thu tốt nhất các bước nhảy. Tập luyện nhuần nhuyễn từng động tác, điệu nhảy và so sánh với trong hướng dẫn. Bạn nên học từ đầu và nắm chắc, thuần thục những động tác từ cơ bản trước sau đó nâng cao dần lên để thành thạo các động tác khó, điêu luyện.

Học tập thể:

Để tăng thêm hứng khởi và động lực, bạn hãy học cùng bạn nhảy hay học theo nhóm hoặc tham gia học nhảy với các câu lạc bộ để cùng nhau thực hiện sở thích, đam mê khiêu vũ. Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng phát hiện lỗi và được thành viên khác sửa sai, góp ý để học tốt hơn.

Cảm nhận:

Hãy tưởng tượng từng bước nhảy và thả cảm xúc vào nó. Thả hồn và từng động tác và cảm nhận sự chuyển động của các bộ phận trên cơ thể. Cần tạo nên mối liên kết thống nhất, đồng bộ, uyển chuyển của toàn bộ cơ thể. Nội lực toát ra cùng thần thái và thực hiện kỹ thuật tốt là những gì tạo nên một ngôi sao khiêu vũ điêu luyện.

Hòa vào âm nhạc:

Khiêu vũ là sự chuyển động cơ thể theo âm nhạc. Những động tác, sự di chuyển phải vào đúng những nốt nhạc và thống nhất. Do đó, vào nhạc đúng lúc và hòa cùng âm nhạc một cách chính xác, nghệ thuật là điều quan trọng.

Tìm đến và học tại các trung tâm, đơn vị dạy khiêu vũ quốc tế:

Không thầy đố mày làm nên. Một trong các cách học hiệu quả, chất lượng và được trải nghiệm môi trường giảng dạy chuyên nghiệp, đẳng cấp chính là tìm đến học tại các trung tâm uy tín. Tại các trung tâm, bạn được hướng dẫn chi tiết, cụ thể, được đào tạo từ những kỹ thuật cơ bản cho đến nâng cao nhuần nhuyễn để thành thạo và điêu luyện nhất.  

Nếu bạn có đam mê, sở thích hòa mình vào các điệu nhảy theo âm nhạc thì đừng ngại ngần đến với khiêu vũ để được thả mình vào không khí có khi sôi động nhưng lại cũng nhẹ nhàng, tinh tế và lịch lãm đầy quý phái.

Theo: Kiane Del Valle