Những điều cần biết về khiêu vũ cổ điển

Để cuộc sống trở nên năng động hơn, nhộn nhịp hơn và sôi nổi hơn, con người ta thường cần đến “sự hỗ trợ” của các bản nhạc hoặc các điệu nhảy. Tuy nhiên, mỗi người lại có sở thích riêng đối với các bản nhạc và điệu nhảy đó. Bên cạnh những người thích những giai điệu thật sôi động, thì lại có rất người thích những giai điệu nhẹ nhàng, da diết. Bên cạnh những người thích những điệu nhảy mạnh mẽ thì lại cũng có rất nhiều người ưa thích khiêu vũ cổ điển. Đối với nhiều người khiêu vũ cổ điển chính là một cách để thư giãn, để giảm căng thẳng rất tốt. Vậy khiêu vũ cổ điển là gì? Khiêu vũ cổ điển có những điệu nhảy phổ biến nào? Hãy cùng Kiane Del Valle tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khiêu vũ cổ điển là gì?

Khiêu vũ được hiểu là một loại hình nghệ thuật thường sử dụng các hoạt động của cơ thể, bao gồm cả tay, chân và toàn thân để di chuyển linh hoạt, uyển chuyển và biểu đạt theo âm nhạc. Từ đó sẽ có thể truyền tải được nội dung và diễn đạt được các ý tưởng mà bản thân muốn thể hiện thông qua âm nhạc và điệu nhảy đó. Khiêu vũ có lịch sử ra đời từ rất lâu và có nhiều loại hình khiêu vũ khác nhau, trong đó có khiêu vũ cổ điển.

Khiêu vũ cổ điển cũng có những đặc điểm giống như loại hình nghệ thuật khiêu vũ nói chung, đồng thời loại hình khiêu vũ này còn được đặc trưng bởi các điệu nhảy châu Âu và các điệu châu Mỹ Latin. Những điệu khiêu vũ ấy sẽ không theo chuẩn quốc tế mà chúng sẽ mang phong cách riêng của từng châu lục. Hiện nay, các điệu khiêu vũ cổ điển theo phong cách châu Âu thường có có 5 điệu nhảy nổi bật nhất như: Waltz, Tango, Foxtrot, Viennese Waltz và Quickstep. Còn các điệu khiêu vũ cổ điển theo phong cách châu Mỹ latin lại có 5 điệu nhảy vô cùng thú vị như: Chacha, Rumba or Rumba, Jive, Samba và Pasodoble.

Một số điệu nhảy khiêu vũ cổ điển nổi tiếng và hấp dẫn nhất

Rumba

Rumba được coi là một điệu khiêu vũ cổ điển gợi tình, gợi cảm sexy và quyến rũ nhất. Bởi nó có đặc trưng là nhịp điệu khá chậm kết hợp hài hòa với sự di chuyển của phần hông. Đây là một điệu khiêu vũ cổ điển nổi tiếng có nguồn gốc từ Cuba. Và điệu nhảy này thường phù hợp với mọi lứa tuổi giới tính. Dù người nhảy đang ở độ tuổi nào, có giới tính nam hay nữ thì đều có thể thực hiện vũ điệu khiêu vũ cổ điển này.

Đối với điệu khiêu vũ cổ điển này người nhảy cần phải biểu hiện được trạng thái nhạy cảm, dịu dàng, nồng nàn và đặc biệt phải thật quyến rũ. Và để truyền tải đến người xem những trạng thái ấy thì người nhảy cần phải tự đặt mình vào những câu chuyện tình yêu nồng nàn có trong vũ điệu rumba này.

Cha Cha

Nếu Rumba là một vũ điệu khiêu vũ cổ điển quyến rũ nhất thì Cha Cha lại được biết đến là một vũ điệu khiêu vũ cổ điển sôi nổi nhất, nó giúp thể hiện được sự vui vẻ, hạnh phúc và vô tư. Điệu nhảy này xuất hiện từ cuối những năm 1940 ở thành phố Havana, một thành phố nổi tiếng của Cuba và sau đó đã được phát triển mạnh mẽ ra các vùng và khu vực khác. Đặc biệt vũ điệu chachacha còn có nhiều điểm nổi bật thừa hưởng từ 2 vũ điệu Rumba và Mambo.

Vũ điệu khiêu vũ này cũng giống như một số điệu nhảy latin khác, nó chủ yếu được thực hiện với các bước chân ở sát mặt sàn. Cha Cha cũng cho phép người nhảy thả lỏng và di chuyển linh hoạt phần hông, đặc biệt là vùng xương chậu. Tuy nhiên, điệu nhảy này lại yêu cầu cao hơn về tốc độ chuyển động của các bộ phận, người nhảy phải duy trì được tốc độ nhanh, bén nhạy và thật linh hoạt. Đối với điệu nhảy này, người nhảy cần phải thể hiện được biểu cảm thật vui vẻ, sống động, nghịch ngợm và láu lỉnh. Đặc biệt người nhảy phải khiến người xem có cảm giác như là họ đang đùa cợt, ve vãn. Để điệu khiêu vũ cổ điển này đạt được hiệu quả như mong đợi thì người nhảy cần phải lựa chọn những bộ trang phục có màu sắc thật lấp lánh.

Pasodoble

Đối với những người ưa thích sự kịch tính thì điệu khiêu vũ cổ điển Pasodoble này sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho họ. Đây là một điệu nhảy nổi tiếng và rất đặc biệt của người dân digan Tây Ban Nha. Trong điệu nhảy này người nam sẽ giữ vai trò là một dũng sĩ đấu bò, trong khi đó tùy thuộc vào từng hoàn cảnh người nữ sẽ giữ vai trò là chiếc khăn hoặc con bò. Như vậy có thể thấy bản chất của điệu khiêu vũ cổ điển này chính là tái hiện lại những trận đấu bò tót đặc trưng của Tây Ban Nha.

 

Điệu khiêu vũ cổ điển này có yêu cầu khá cao. Nó cần những chuyển động mạnh mẽ nhưng vẫn rất nhịp nhàng theo phong cách Flamenco. Người nhảy phải đi vòng tròn và kết hợp hài hòa với khăn. Chính vì là điệu nhảy tái hiện lại trận đấu bò tót nên biểu cảm cần thể hiện chính là sự trang trọng và hoành tráng. Góp phần làm nên sức hấp dẫn của điệu nhảy chính là việc sử dụng những trang phục có màu sắc đỏ thẫm.

Đó chính là một số điệu khiêu vũ cổ điển hấp dẫn nhất chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các điệu khiêu vũ cổ điển thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.